Mail server là gì, quá trình gửi và nhận mail

Chỉ bằng một vài thao tác trên mail, bạn có thể gửi thư, ảnh, tài liệu đến hàng triệu người trên thế giới chỉ trong vài phút. Ngoài địa chỉ email truyền thống, các công ty thường tạo ra một mail server để dễ dàng quản lý công việc. Vậy mail server là gì, quá trình gửi và nhận mail ? Cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

  1. Mail server là gì?

    Mail server là gì?

Mail server là máy chủ dùng để gửi và nhận thư điện tử. Theo đó, tất cả thư được gửi từ client sẽ được chuyển đến mail server trước khi chuyển đến mailbox người dùng. Đây được xem như một giải pháp cho doanh nghiệp để lý toàn bộ các hoạt động của doanh nghiệp. Cũng như góp phần truyền thông nội bộ, đảm bảo tính năng an toàn dữ liệu.

  1. Quá trình gửi và nhận mail

    Quá trình truyền và nhận mail

Nắm rõ được quá trình gửi và nhận mail, bạn sẽ dễ dàng hơn trong quá trình thao thác với email. Dưới đây là các bước cơ bản của quá trình này:

Bước 1: Sau khi soạn thư và nhấn gửi thư, thư của bạn sẽ được kết nối với máy chủ SMTP chứa tên miền của bạn. Tên miền có thể được đặt theo nhiều thứ, một tên miền tiêu chuẩn sẽ là: smtp.example.com.

Bước 2: Email của bạn sẽ liên lạc với máy chủ STP và cung cấp các thông tin cho máy chủ: email người nhận, nội dung thư, các tệp đính kèm khác.

Bước 3: Máy chủ SMTP liên lạc với email người nhận. Nếu tên miền người nhận giống người gửi, thư sẽ được chuyển trực tiếp qua IMAP của tên miền hoặc máy chủ POP3. Ngược lại, nếu tên miền người nhận và người gửi khác nhau, máy chủ SMTP của bạn sẽ phải liên hệ với máy chủ SMTP của người nhận.

Bước 4: Để tìm thấy chính xác máy chủ SMTP của người nhận, máy chủ của bạn phải giao tiếp với các máy chủ quản lý tên miền hoặc DNS. Sau đó, các DNS sẽ lấy tên miền và chuyển nó thành một địa chỉ IP.

Bước 5: Giờ đây, các máy chủ SMTP của người gửi có địa chỉ IP của người nhận. Tiếp đến, nó sẽ kết nối với máy SMTP của người nhận.

Bước 6: Máy chủ SMTP khi nhận được thư từ một địa chỉ SMTP khác sẽ quét tin nhắn gửi đến. Nếu xác định những tên người sử dụng hoặc tên miền chính chủ, thư sẽ được đặt trong một hàng đợi cho đến khi khách hàng cho phép nó được tải về. Sau khi quá trình này hoàn tất, các thông điệp, thư, file đính kèm có thể đọc bởi người nhận.

Có thể nói, email là phát minh vĩ đại cho cuộc sống hiện đại của chúng ta. Nó góp phần rất lớn trong việc rút ngắn khoảng cách địa lý, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả lao động. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc “Mail server là gì, quá trình gửi và nhận mail”. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết hữu ích tiếp theo.

4 Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *